Bài 2: GOOGLE WEBMASTER GUIDELINES (Phần 2) | Học SEO

Lê Anh post on May 4th, 2012
Posted in Học SEO Tags: , ,

học SEO - kiến thức SEOTiếp theo của bài 1 – Chỉ dẫn về Thiết kế –  GOOGLE WEBMASTER GUIDELINES

 

Phần 2: Chỉ dẫn nội dung:

 

Khi viết bài với mục đích SEO, hẳn bạn luôn để ý và đôi khi bị ám ảnh (như tôi) về từ khoá, link… nhưng hãy nhớ rằng, thứ hạng không phải là điều quan trọng nhất! Nếu web bạn đứng top mà khi người dùng click vào, nội dung web không thoả mãn được nhu cầu tìm kiếm của họ thì chắc chắn cơ hội sẽ lọt vào web có thứ hạng thấp hơn bạn nhưng được đầu tư nội dung tốt hơn!

Đầu tư cho cho phần ruột của web bạn thật phong phú, rõ ràng, nhiều thông tin hữu ích cho người dùng, chắc hẳn điều đó sẽ giúp người có nhu cầu sẽ còn quay lại với bạn nhiều lần hơn nữa, không phải bằng từ khoá mà họ tìm kiếm ban đầu, mà chính là bằng từ khoá của Thương hiệu bạn. Hãy luôn luôn tâm niệm rằng Content is King!

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến bài viết của bạn, đó chính là giữ cho số lượng từ khoá và link hợp lí:

  • Từ khoá: Xác định tất cả từ khoá mà người dùng có thể nghĩ ra để tìm đến web/ tìm đến mục tiêu SEO của bạn. Chèn từ khoá một cách khéo léo và hài hoà. Có thể tách cụm từ khoá ban đầu thành các cụm nhỏ và sử dụng linh hoạt. Vd: Từ khoá “Kiến thức seo viet solution” → tách thành “kiến thức” “kiến thức seo” “viet solution” “seo vietsolution”…Theo một số chuyên gia chia sẻ, lượng từ khoá trong 1 trang hợp lí là chiếm khoảng 4%. Lạm dụng từ khoá có thể khiến Google cho rằng bạn đang lạm dụng SEO quá mức!

  • Link: liên kết nội bộ (internal link) giữa các webpage với nhau trong cùng 1 website là rất quan trọng. Con số thân thiện là 40 link/page. Ngoài việc ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn, nó còn giúp lưu giữ người dùng “du hí” trong web bạn lâu hơn. Nhằm tạo tính thân thiện và ngắn gọn cho các internal link, bạn nên dùng anchor text thay vì 1 đường link loằng ngoằng.

Và hãy chắc chắn bài viết của bạn là duy nhất, việc trùng lặp về nội dung sẽ khiến Google nghĩ bạn đang làm hao tốn tài nguyên và đánh giá thấp bài viết của bạn. Sự trùng lặp có khi và vô ý, vd như bạn viết 1 bài blog, lưu trong catelogy A, Google đã index, sau đó bạn chuyển qua catelogy B → trùng lặp. Nên sử dụng công cụ check duplicate content trước khi post bài.

Phần 3: Chỉ dẫn Chất lượng:

 

Như tôi đã nói nhiều ở trên, chất lượng một website cuối cùng định lượng vẫn là nội dung của website, đó là cách SEO lâu dài và bền vững nhất! Vì Google là công cụ tạo ra để cho người dùng, thay vì cứ nhắm me sao cho phù hợp nhất với Google, sao bạn không đi tắt đón đầu bằng việc hướng tới “mục tiêu” cuối cùng của Google là người dùng?

Khi làm SEO cho một trang web, hãy nhắm tới mục tiêu lâu dài và mang lại hiệu quả kinh tế thực sự cho khách hàng của bạn. Có thể web bạn không đứng thứ 1 trong SERPs nhưng bạn đem đến hiệu quả doanh thu cho doanh nghiệp thì còn hơn là web đứng top 1 mà thật sự ko mang lại lợi ích kinh tế, liệu bạn có thể duy trì hợp đồng SEO lâu dài?

Người ta luôn luôn cần và thích thú với cái gì đem lại lợi ích cho họ. Hãy đảm bảo là web của bạn đem lại cho người đọc nội dung mà họ mong muốn. Đừng tìm cách lừa dối (cloaking) nhằm chỉ để kéo click hay tăng thứ hạng trên GG, vì đó là bạn đang tự đào mồ chôn mình không sớm thì muộn!

Như tôi đã để cập ở bài Tổng quan về SEO, hiện có rất nhiều nhóm SEO, nếu bạn chọn chiếc mũ màu Trắng (White Hat), thì hãy lưu ý những điều sau đây:

  • Content is King.

  • Không sử dụng những cách làm tăng thứ hạng web một cách nhanh chóng như: text ẩn, link ẩn… và nhiều cách mờ ám khác. Bạn có thể qua mặt người đọc gà mờ? Nhưng hãy tin là GG rất thông minh, và việc loại trừ là có thể xảy ra.

  • Bad Neighborhoods: Tránh link đến những web Spam, web chứa nội dung cấm. Đặc biệt là Link 2 chiều (Two way link). Còn đối với Link 1 chiều (one way link: người ta link đến trang của bạn) , có thể là bạn sẽ không bị liên can, nhưng đừng chủ quan! Với số lượng link nhiều, bạn có thể cũng sẽ bị nghi ngờ! Hãy cố gắng control nó.

Một điều cơ bản mà hẳn ai cũng biết, đó là: Kiểm tra và fix những lỗi đến trang: liên kết gãy (broken links).

  • Lỗi 404: nếu có khả năng, bạn hãy thay thế trang 404 mặc định của trình duyệt bằng trang 404 của riêng bạn, mang nhiều thông tin hữu ích hơn cho người dùng, để họ không có cảm giác “bị bỏ rơi”, mặc dù page not found!

  • Lỗi database,…

Và nếu bạn có những bí mật, những ngóc ngách mà ko muốn cho những con bot lục lọi, hãy sử dụng robot.txt để loại (tương tự như chế độ Private trong Blog bạn)

Tạm thời vài lời múa rìu, sẽ cập nhật sau khi nào thọ giáo được nhiều hơn happy

one responses .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *