KÝ SỰ ĐI TIÊU DIỆT MỤN THỊT [updating]

Lê Anh post on February 21st, 2014
Posted in Làm Đẹp, Nhật kí

đốt mụn thịt bằng lazerMình có mụn thịt không nhiều, không to, tiệp màu da nên để ý mới thấy được. Tuy nhiên mụn thịt làm mất thẩm mỹ, nhìn trông già đi được vài tuổi, trước đây cũng có ý định đi giải quyết rồi mà cứ e dè và sợ. Sau khi tìm hiểu kĩ mình quyết tâm đi tiêu diệt hết đám chúng nó ><

Mụn thịt quanh mắt là một bệnh khá phổ biến, tuy nó không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng khá nhiều tới thẩm mỹ. Nguyên nhân gây bệnh là do rối loạn chuyển hoá dưới da (sự giãn nở của ống bài tiết mồ hôi) tạo nên mụn thịt.

Ở giai đoạn mới xuất hiện, các mụn này thường nhỏ, có màu vàng, trắng, kích thước to nhỏ khác nhau, tập trung nhiều ở quanh mi mắt. Nếu không điều trị, mụn sẽ lan rộng khắp mặt (trán, gò má, có thể lan xuống cổ và ngực).

Khi mụn xuất hiện nhiều sẽ làm cho làn da của người phụ nữ bị khô, sần hơn và sạm đi, khiến phụ nữ trông già hơn tuổi. Càng nhiều tuổi, u tuyến này càng phát triển phức tạp hơn, điều trị khó đạt được kết quả thẩm mỹ cao.

Việc điều trị mụn thịt phụ thuộc nhiều vào yếu tố da của mỗi người (da khô, da bình thường, da dầu), vào kết cấu của mụn thịt. Có rất nhiều phương pháp để chữa mụn thịt việc uống thuốc điều trị chỉ giảm mức độ phát triển của mụn thịt

Sau khi đi khám kĩ càng, phương pháp bác sĩ dùng cho mình là ĐỐT LAZER. Thật ra đây cũng là một quyết định khá là liều lĩnh vì mình đọc thông tin nhiều chỗ thì việc đốt bằng lazer có thể sẽ để lại sẹo lõm, thâm và có thể tái phát. Hiện giờ mình mới đốt được 1 tuần và tình trạng thì như các bạn thấy trong hình, vết thương lành khá tốt, đã tróc hết mài, vết to thì vẫn còn tươm dịch ít và kéo da (ngứa), và vết thương vẫn còn lõm. Vẫn còn tiếp tục theo dõi vì theo như bác sĩ tư vấn sau 2 tuần vết thương sẽ lành hẳn tuy nhiên vết lõm thì đầy lên khá lâu, 1-2 tháng hay hơn tuỳ vào cơ địa mỗi người.

đốt mụn thịt bằng lazer

Trước khi đốt

đốt mụn thịt bằng lazer

Sau khi đốt

Một số lưu ý mà mình ghi nhận lại, chia sẻ với mọi người:
+ Bác sĩ tuỳ nơi điều trị, thường sẽ kê cho bạn kháng sinh, thuốc bôi giúp nhanh liền vết thương… bạn phải tuân thủ uống thuốc và bôi đúng như chỉ định. Muốn đẹp thì phải chịu khó.
+ Vết thương giai đoạn đầu khi dính nước hay xức thuốc bôi sẽ tươm chất dịch màu vàng (màu vàng nha, màu trắng có thể là mủ thì phải hỏi lại bác sĩ đi à) là bình thường, đó là triệu chứng bình thường của vết đốt.
+ Tránh nước càng nhiều càng tốt, dính nước nhiều vết thương sẽ lâu lành và gây ngứa. Mà tránh nước không lẽ không rửa mặt? Da mặt mình mà 1 ngày không rửa ôi thôi mụn thi nhau tới :( giải pháp của mình là dùng kiếng bơi (y) Đeo kiếng bơi che hết vết đốt đi khi rửa mặt, tuy có hơi phức tạp và cực khổ một chút nhưng sẽ hạn chế tối đa tiếp xúc vết thương với nước, giúp vết thương nhanh lành (sau 4 ngày vết thương mình tróc mài)
+Tránh nắng TUYỆT ĐỐI!!! đeo kính râm (có tác dụng chống UV nha, không phải kính râm đeo chơi cho mát đâu) mọi lúc mọi nơi đặc biệt là ra nắng, che chắn thêm mũ nón. Hạn chế ra nắng. Nếu không muốn thâm mấy năm chưa hết thì đây là giai đoạn phải tránh nắng kĩ nhất!

MÌNH TUYỆT ĐỐI KHÔNG KHUYẾN KHÍCH CÁC BẠN ĐI DỐT MỤN THỊT BẰNG LAZER. Đây chỉ là bài chia sẻ kinh nghiệm đi đốt mụn thịt của mình để các bạn tham khảo, vì cơ địa mỗi người mỗi khác, thích hợp hay không thích hợp với đốt lazer. Mình chỉ khuyên các bạn KHÁM BÁC SĨ KĨ LƯỠNG trước khi quyết định bất kì liệu pháp nào để xử lý mụn thịt, và đặc biệt là phải đến CÁC TRUNG TÂM UY TÍN HOẶC BỆNH VIỆN để thực hiện. Rất nhiều chỗ thẩm mỹ quảng cáo la liệt phương pháp tiên tiến này nọ, cam kết trên trời dười đất, nhưng bạn tuyệt đối đừng vội tin, phải tìm hiểu kĩ lưỡng qua nhiều nguồn để có tính tin cậy nhất. ĐỪNG ĐỂ MỘT PHÚT DẠI DỘT MÀ ÂN HẬN CẢ ĐỜI!!!

Hiện giờ mình vẫn còn đang theo dõi tình trạng của mình, vết thương lành như thế nào, có tái phát hay không, có sẹo nặng không, vẫn chưa nói trước được gì. Mình sẽ cập nhật thường xuyên để các bạn tham khảo :D

——————————–

Đây là kết quả sau 2 tháng đi đốt laser mụn thịt của mình, vết thương lành khá tốt, hầu như vết sẹo nhỏ đã biến mất, vết to thì vẫn còn thấy nhưng mờ nhiều. Vết bắn của mình sau khi lành có để lại sẹo phì đại, mình rất lo và sợ. Tuy nhiên có thể do cơ địa khá lành đồng thời mình bôi thuốc đều đặn và dùng thuốc đặc trị nên vết sẹo xẹp đi rất nhiều, bây giờ thì gần như là tiệp với da, hú hồn  Vẫn còn phải tiếp tục duy trì bôi thuốc đều đặn đồng thời có kiêng cữ ăn uống một chút, có kiêng có lành mà ^^

2 thang dot laser

——————————–

[1 năm rưỡi]

Tình hình là sau 1,5 năm sau khi bắn lazer, mụn thịt của mình không tái phát, vết thương hoàn toàn phẳng lì tiệp với da 2 bên, không lồi, không lõm. Tuy nhiên vùng da chỗ bắn có màu sáng hơn vùng da chung quanh (chỗ khoanh đỏ) gọi là sẹo trắng, nhìn kỹ mới thấy. Kể từ khi mình đăng bài chia sẻ kinh nghiệm này tới nay được rất nhiều bạn tham khảo và gọi đt hoặc gửi tn nhờ tư vấn. Mình xin đưa ra một số comment chung như sau:

+ Tình trạng của mình không tái phát: thứ nhất là mụn thịt của mình không nhiều, cơ địa không di chuyển sang chỗ khác, thứ hai là mình chăm sóc và vệ sinh da rất kỹ, đặc biệt vùng da mắt.

+ Tình trạng da hồi phục hoàn toàn, không bị sẹo lồi hay lõm, không bị thâm: cái này 90% là do cơ địa, trước khi mình bắn lazer đã nghiên cứu rất kĩ là cơ địa mình không có bị sẹo (để ý các vết thương xưa giờ bị sau khi lành có để lại sẹo hay thâm không) còn nếu cơ địa đễ lên sẹo lồi thì mình chân thành khuyên các bạn là nên cân nhắc kỹ trước khi làm. Tuy đã kỹ lưỡng đến vậy nhưng sau 1 năm vết bắn của mình vẫn bị sẹo trắng.

+ Bị sẹo trắng: do vùng da sau khi bắn hồi phục bị mất sắc tố, mà vùng da mắt chung quanh thì đa phần là sẫm màu hơn (còn gọi là quầng thâm) nên vùng da mất sắc tố lại trông sáng màu hơn chung quanh. Bị sẹo trắng rất khó trang điểm để che, cũng may là mình ko có thâm mắt nhiều nên nhìn kỹ mới thấy sẹo trắng.

mụn thịt

Vậy ha, nói chung là tình trạng giờ đã ổn định luôn rồi, không thấy chuyển biến gì hết. Giờ mình vẫn duy trì chăm sóc da tốt, dùng các sản phẩm chống lão hoá cho mắt và cố gắng không có quầng thâm nhiều, nếu không thì sẹo trắng càng rõ hơn, dễ thấy hơn hic.

Một vài lời khuyên chân thành cho các bạn dự định làm lazer trị mụn thịt:

1. Tìm hiểu kỹ về da mình, cơ địa của mình (lý do ở trên nói nhiều rồi)

2. Tình trạng mụn thịt: có ảnh hưởng đến thẩm mỹ nhiều hay không, có nguy cơ tiến triển, lây lan sang các vùng da khác hay không. Nếu có thì nên làm (cân nhắc 1. )

3. Tìm đến trung tâm uy tín và có sự tư vấn kỹ càng của bác sĩ da liễu.

4. Nếu bị nhiều nên làm thử ở một vùng nhỏ để xem tình hình, sẹo, thâm, tái phát.. hay không rồi hẵng làm trên vùng rộng

5. Nếu làm, hãy theo đuổi đến cùng việc chăm sóc, sử dụng sản phẩm đặc trị và đặc biệt KIÊN NHẪN vì vùng da mắt nhạy cảm và lâu lành hơn các vùng da khác.

Chúc các bạn hài lòng với sự lựa chọn của mình và ngày càng xinh đẹp nhé! ;)

Lê Anh

 

84 responses .

 1. Thuy says:

  Ban cho minh hoi ban dot mun thit gio da het seo chua?Minh cung bi nen tinh di dot len day tham khao thi doc duoc bai cua ban..ban co the cho minh biet tinh trang de xem co nen di dot hay khong nhe.cam on ban :)

  • Lê Anh says:

   Hiện giờ là vừa đúng 7 tháng sau khi đốt. Nếu nó ko quá ảnh hưởng tới thẩm mĩ thì mình khuyên bạn là không đi đớt bạn nhé. Vì cơ địa của bạn thì tuỳ ông trời à, có sẹo hay không, bạn để ý thử từ trước tới giờ, khi bạn bì trầy xứơc hay tổn thương da, vết thương lành lại có để sẹo ko nhé :) như mình nè, trc giờ ko bao giờ bị xẹo nhưng sau 1 thời gian, vết thương tuy lành rất đẹp nhưng vùng da chỗ đó nhạt màu hơn xung quanh (sẹo trắng) haiz chịu vậy.

 2. Phương says:

  B ơi,cho m hỏi chút.
  Sau 2 tháng đốt b có thấy mụn thịt xuất hiện lại k?
  Hay nó có mọc lên ở các vị trí khác trên mặt k b?
  M cảm ơn:

  • Lê Anh says:

   Hiện giờ là vừa đúng 6 tháng sau khi đốt, mụn thịt ko mọc trở lại ha bạn, có điều vết sẹo có màu nhạt hơn vùng chung quanh. che khuyết điểm thì ko có vấn đề gì, láng o :D. Mình đang bội thuốc trị sẹo màu, để coi kết quả thế nào ^^

   • Ngọc Thúy says:

    Âý ơi, cho mình hỏi. Mình cũng đi đốt được 2 tuần rồi. Mình chỉ nghỉ từ t6 đến t3 đi làm lại. Thì vẩy bắt đầu bong nên mình ngứa tay gạt nó ra, như cái vảy ốc ấy gạt rất dễ chứ k đau. Vì của mình nhiều để đi làm thì chắc k dám, mà nghỉ nhiều không được. Bên mắt trái của mình ít hơn và mụn bé hơn nên giờ tạm lành. Nhưng bên phải thì nhìn rất kinh. Tầm 2cm chỗ lồi chỗ lõm (vì mụn của mình cái nào to thì gần bằng hạt gạo rồi). Mà của mình nhiều có thể đốt chưa hết nên đã thấy một số cái nổi to rồi. Sau khi hết thuốc mỡ chống viêm và kháng sinh mình bôi trị sẹo,nhưng chả đỡ gì cả.Của mình k bị thâm nên chỉ sợ mua k đúng loại trị sẹo. Bạn có thể tư vấn cho tớ loại trị sẹo bạn đã dùng k.
    Thanks bạn rất nhiều :)

    • Lê Anh says:

     bạn bị sẹo lồi hay lõm bạn? Vì của mình sau khi bôi thuốc lành vết thương thì bị sẹo lồi nên mình bôi thuốc chuyên trị sẹo lồi :)

    • Lê Anh says:

     Của bạn có thể không phải do đốt chưa hết đâu mà bị sẹo lồi đó. Bạn đang bôi loại trị sẹo nào? Bạn đi khám lại đi để chắc chắn xác nhận tình trạng của b là sẹo lồi hay do chưa đốt hết? vì xử lý khác nhau bạn nhé :)

 3. Truc says:

  bạn cho mình hỏi, bạn bôi thuốc đặc trị là gì vây? mình mới đốt ở BV về nhưng bác sĩ chỉ cho thuốc sát trùng mà không dặn gì thêm. mình lo quá! Nhờ bạn tư vấn giúp!

 4. Minhminhtran says:

  Bạn cho tớ tên thuốc mỡ mà bạn bôi trị sẹo đc ko??
  Tớ cũng đốt đc 12 ngày rồi( và đang bôi thuốc mỡ Hirudoid)) cảm ơn bạn nhé,,,

  • Lê Anh says:

   bạn đã lành hẳn vết thương chưa? khi nào lành hẳn vết thương mới bôi trị sẹo nha bạn. Tình trạng sẹo của bạn là sẹo gì (lồi, lõm, thâm…)? để mình biết mà tư vấn nhé vì của mình là sẹo lồi. Thân.

 5. mai says:

  Hi bạn

  Mình cơ địa sẹo lồi, ngã 2 lần bị ngay 2 con đỉa trên gối nên mình cũng sợ đốt mà nó lại thành 1 đàn đỉa con trên mắt thì khóc thét. Bạn cho mình hỏi bạn có bị cơ địa sẹo lồi kiểu như mình không? Và bạn làm ở đâu vậy :) Thanks bạn nhiều!!!!

  • Lê Anh says:

   Mình ko có cơ địa sẹo lồi, nên mới mạnh dạn đi bắn, mà vẫn lên sẹo lồi ti tí. Còn bạn cơ địa sẹo lồi thì mình thành thật khuyên bạn là ko nên đi bắn nhé, lên sẹo chắc luôn!! :(

   • Maity says:

    Chào bạn,
    Trước khi đọc bài viết của bạn, mình đã đi bắn lazer để trị sẹo lồi cách đây 4 ngày. Hiện tại thì vảy đã tróc hết, nhưng để lại 1 bãi chiến trường còn kinh khủng hơn ban đầu chưa đốt. Mình cũng ăn uống kiêng cữ, vậy mà bây giờ vẫn bị sẹo lồi. Hix. Mình thoa thuốc Aderma Exomega, trị sẹo Epitheliale A.H. Vậy mà sẹo lồi vẫn lồi. Giờ không biết phải tính sao nữa. Bạn có kinh nghiệm gì để chia sẻ với mình với. Cám ơn bạn nhiều

    • Lê Anh says:

     uhm sẹo lồi thì tuỳ cơ địa, nếu cơ địa b bị sẹo lồi thì hix. Mình nghĩ chắc b đã chăm sóc vết thương rất tốt rồi, kiêng cữ bôi thuốc… mình chỉ dám cho bạn biết thêm là thuốc bôi sẹo lồi mình xài trc đây là Scarguard MD. Bạn tìm hiểu kĩ rồi có muốn dùng thì dùng ha. Thấy b mình xót quá nên nói tên thuốc chứ ng lạ mình ko dám nói, thuốc men là con dao 2 lưỡi mà. Chúc b mau khỏi nha. Thân.

    • tàu says:

     mình làm hai lần rồi cứ nghỉ là di k triệt nhưng h nhìn lại mới biết là sẹo lồi. mình mới bắn lần hai cách đây 5 ngày và nó đã tróc h mình nhưng nó lồi nhưng bị sẹo lồi h mình phải làm sao đây huhuhu

 6. Linh says:

  Bạn ơi. Cho mình hỏi bắn laze có đau lắm ko b?

 7. tam tue says:

  m cũng có ít mụn thịt chủ yếu mắt phải, rất nhỏ nhưng nhìn kĩ thấy cũng nhiều…hơn 1 năm nay rồi…-> buồn ,đau đớn,tổn thương ghê ghớm >”<
  m định đi làm mà nghe bạn nói thế m lo sợ để lại sẹo…vì m đi hỏi ngoài quán thì họ chắc như đinh đóng cột là k sẹo gì cả,yên tâm..không phải bệnh viện…
  tâm trạng rối bời…6 tháng saoooo …? sẹo ư??? help meeeee :(((

  • Lê Anh says:

   Nếu nó ko quá ảnh hưởng tới thẩm mĩ thì mình khuyên bạn là không đi đớt bạn nhé. Vì cơ địa của bạn thì tuỳ ông trời à, có sẹo hay không, chứ ngoài quán dĩ nhiên họ vì doanh thu phải nói là ko sao cả rồi. Bạn để ý thử từ trước tới giờ, khi bạn bì trầy xứơc hay tổn thương da, vết thương lành lại có để sẹo ko nhé :)

 8. hien says:

  bạn ui cho m hỏi, m vừa đi đốt hum nay mà bà bs chỉ bảo rửa mặt bằng nc muối thôi, chả cho thuốc gì, m có cần bôi gì ko. thanks b

  • Lê Anh says:

   Tuỳ bác sĩ của bạn dặn thôi hà, bên mình khám thì có kê toa thuốc bôi. Theo nguyên tắc tổn thuong nào da cũng sẽ tự hồi phục được, nếu có thuốc hỗ trợ thì sẽ nhanh hơn, và hạn chế sẹo. Bạn nên hỏi lại bác sĩ của bạn để được tư vấn cụ thể nhé ;)

 9. Lan Anh says:

  Ban cho mình hỏi bác sĩ kê đơn cho bạn loại thuốc bôi là loại gì đc k? Mình cũng vừa đốt đọc 4 ngày chưa bong vảy nên thay khó chịu quá! Cảm ơn bạn nhìu nhé

 10. minh vy says:

  B oi cho minh hoi dot xong ve co bi sung len ko?minh dot xong ve BS ke don ca uong ksinh ca boi ma mat van sung to.hom nay la ngay thu 4roi ma van con sung.

  • Lê Anh says:

   Của mình đốt xong chườm lạnh ngay, cũng cho thuốc uống và bôi, không sưng chút nào hết b nhé. có thì chỗ đó cứng vì có mài. Bạn nên hỏi kĩ bác sĩ điều trị của b nhé, coi chừng viêm nhiễm. Thân.

 11. lan says:

  Lê Anh ơi mình cũng bị mụn thịt như bạn. Mấy lần định làm nhưng cứ thấy lăn tăn. Cho mình lời khuyên với?

  • Lê Anh says:

   Thật sự thì rất khó cho mình vì cơ địa mỗi ng mỗi khác. Nếu nó ko quá ảnh hưởng tới thẩm mĩ thì mình khuyên bạn là không đi đớt bạn nhé. Vì cơ địa của bạn thì tuỳ ông trời à, có sẹo hay không, bạn để ý thử từ trước tới giờ, khi bạn bì trầy xứơc hay tổn thương da, vết thương lành lại có để sẹo ko nhé :) như mình nè, trc giờ ko bao giờ bị xẹo nhưng sau 1 thời gian, vết thương tuy lành rất đẹp nhưng vùng da chỗ đó nhạt màu hơn xung quanh (sẹo trắng) haiz chịu vậy.

   • chi says:

    C Le anh
    E vua bắn mụn thịt xong đc đúng 1 tuần. Lớp mài đã bóc hết. Mấy cái nhỏ để lại dấu sẹo nhỏ ( tạm yên tâm)
    Nhưng mấy cái to tróc mài rồi vẫn còn thấy u sần. Em ko hiểu nó là gì
    Buồn lắm. Chắc lại là mụn thịt. Bắn ko hết thật sau. Em vừa trải qua 1 cơn ác mộng lazer mà huhu ;((

    Chị có thể cho em mail cá nhân để em gửi hình chị xem. Em trị ở Tmv Thanh Bình. 4tr đồng đấy c ạ
    Hoặc chị vui lòng inbox vào mail em để c em mình nc chị nhé : holam.chi8910@gmail.com

    Em cảm ơn c Rat mong chị quan tâm và giúp đỡ :((

 12. cuc says:

  bn ơi mik đi bắn ở bv da liễu tp về gầk gầk 1tkag r màk con pi tkăm h mik pkải lm sao

  • Lê Anh says:

   Bạn mua các loại kem trị thâm về bôi ha, ví dụ như Hirucar spot darkness, … còn dân gian hơn thì bạn bôi nghệ ha.

 13. My says:

  Bạn cho mình hỏi, mình đốt dc 2 tuần rồi, bác sĩ chỉ đưa thuốc Hirudoid. Mình sử dụng cũng gần hết 1 tuýt rồi, mà sẹo nhìn rất rõ. Bạn cho mình hỏi sau khi lành vết đốt bạn sử dụng loại kem gì để lành thẹo nha.
  Tks bạn.

 14. violet says:

  Minh cung vua di dot mun thit dc hon 1 tuan ve, vet thuong da lanh, da bong vay roi, nhung t thay xung quanh mat t bi tham va do lam, co phai do an da non nen no do len nhu the khong nhi :(, lam the nao de het do va tham the nhi?co kinh nghiem chi t voi

  • Lê Anh says:

   da non nó vậy đó bạn ơi, bạn chịu khó tránh nắng tuyệt đối vì ra năng da non dễ bắt nắng và tham xì lun đó. dợi vêta thương lành hẳn thì bôi kem trị thâm hoặc nghệ nhé. Chúc bạn mau lành nha :)

 15. Nguyễn Thị Hồng Hạnh says:

  Bạn ơi cho mình hỏi giá cả như nào bạn ơi

 16. thuthao says:

  Chào chị , e vừa đi bắn laser hôm qua , nhưng bsĩ k cho e thuốc để bôi ,không biết chị bôi thuốc gì chị chỉ e được không ạ , thuốc mà chị vừa về chị được cho bôi để tróc mài đó chị ,e hỏi chị vì em thấy hình chị lúc bắn xong nhìn giống e lúc mới bắn xong luôn ạ , e bắn ở BV Da liễu , cám ơn chị nhiều ạ

 17. Tran says:

  Chao ban. Minh co di dot mun thit . Gan 10 ngay sau moi troc may. Bay gio thi bi tham do nhin giong nhu mieng thit Bo song vay. Ban co biet khi nao thi se tro lai Mau da binh thuong khong? Minh dang lo lang qua! Cam on ban.

  • Lê Anh says:

   da non nó vậy đó bạn ơi, bạn chịu khó tránh nắng tuyệt đối vì ra năng da non dễ bắt nắng và tham xì lun đó. đợi vết thương lành hẳn thì bôi kem trị thâm hoặc nghệ nhé. Cũng phải mất thời gian kha khá tính bằng tháng thì mới lành hoàn toàn được, kiên nhẫn nha. Chúc bạn mau lành nha :)

 18. Thương says:

  Chào Lan Anh

  Hôm nay mình vừa đi đốt mụn thịt bằng lazer tại một thẩm mỹ viện. Sau khi đốt người ta không cho thuốc để thoa mà chỉ cho mình một lọ thuốc chống sẹo dùng để thoa sau khi vết đốt tróc mài. Trung tâm có dặn dò mình nên kiêng ăn một số thứ và chỉ rửa mặt bằng nước.

  Mặt mình trước đây có bị mụn và để lại một vài sẹo lõm, nên bây mình rất lo lắng không biết vết đốt có để lại sẹo không :(((( mong bạn tư vấn giúp mình cách chăm sóc tốt nhất để không để lại sẹo.

  • Lê Anh says:

   Bạn cứ theo huóng dẫn của chỗ bạn đốt, mà ko biết thẩm mỹ viện của bạn có uy tín không, nghe hơi ớn ớn :P chăm sóc da theo cách mình có ghi trong bài, rửa mặt nhanh và hạn chế để dính nước, tránh nắng tuyệt đối, vết thương sẽ nhanh tróc mài thui đừng lo. Khi tróc mài xong thì bôi trị sẹo nha. Còn ăn uống thì kiếng cữ cũng tốt để vết thương ko lên sẹo nhưng ăn nhiều đạm (thịt heo cho lành) nhiều chất béo ( da heo…) để có chất cung cấp chất dinh dưỡng cho mô da mau lành vết thương ha. Chúc bạn mau xinh đẹp. Thân.

 19. Thai says:

  Lê Anh ơi, cho mình hỏi với. Mình đi đốt mụn thịt được gần 1 tháng rồi, nốt của mình không to nhưng nhiều và mọc dày. Thời điểm đi đốt là hơn 70 nốt cả to lẫn nhỏ. Sau khi đốt mình không kiêng nước, vẫn lau vết thương bằng nước muối (dùng bông tẩy trang), vừa bong hết vảy thì mình bôi Contractubex, chắc do dị ứng thuốc, bị ngứa lắm và phù nề lên. Mình bôi mất 3 ngày mới dừng. ĐI khám lại thì bác sĩ cho bôi kháng sinh thêm 2 tuần.

  Hiện giờ vùng da sau đốt của mình rất thâm (màu hơi đỏ chứ không phải thâm đen), và có hơi sần sần. Bác sĩ kê Epitheliale A.H. Bạn có kinh nghiệm gì về sử dụng kem này thì chia sẻ với mình với. Loại kem này có trị được thâm không hay chủ yếu tác dụng với loại sẹo nào. Mình khá lo lắng, vì cả tháng rồi mà tình trạng không đỡ đi chút nào, trông rất tệ. Nhờ bạn tư vấn thêm.

  Cảm ơn Lê Anh nhiều nhé!

  • Lê Anh says:

   Epitheliale A.H. theo em biết là loại kem thúc đẩy vết thương mau lành (tức và vết thương hở miệng) cho mau tróc mài, the kinh nghiệm của em là ko nên xài liên tục sau khi vết thương tróc mài vì nó kích thích tái tạo da quá nhanh gây ra tình trạng sẹo lồi. Loại này không trị thâm. Có thể do đợt chị bị nhiễm trùng, bác sĩ cho kháng sinh nên mới bôi lại A.H. để lành vết thương. Chị nên tái khám lại bác sĩ và hỏi thật kĩ, yêu cầu thuốc bôi trị sẹo lồi (theo mô tả của chị vết thương sần sần,có gồ lên khỏi bề mặt da nhiều không chị thì mơi là sẹo lồi?) tức là hỏi thật kĩ vè tình trạng vết đốt của chị. Đợi vết đớt lành hẳn thì mới tính tới chuyện thâm được hen chị. Chúc chị mau lành. Thân.

 20. Thai says:

  Cho mình xin địa chỉ email (của mình là tphanhong@gmail.com) được không? Mình muốn nhờ bạn nhìn hình ảnh vết thương hiện giờ và tư vấn giúp mình xem có phải sẹo lồi không với. Mấy hôm nay mình đi tìm ở mấy hiệu thuốc to khu mình ở cũng không có Epitheliale AH và cũng lo không biết dùng kem đó trị có đúng không nữa

  Đúng là nếu không ảnh hưởng quá thì không nên đốt một chút nào. Của mình do nó lan quá nhanh, đặc biệt khi bôi kem dưỡng ẩm vùng mắt, đã xác định trước có thể không như ý mà hiện giờ xa tầm kiểm soát quá hix hix

 21. Loan says:

  Bạn ơi, cho mình hỏi, vết da non của bạn mất cỡ bao lâu mới tiệp màu da bình thương và sau khi thoa Aderma cỡ bao lâu bạn mới bị sẹo lồi, hxhx, mình đốt ở má gần 30 đốt, giờ lo quá, vảy tróc đc 2 tuần rồi mà vùng da ở đó sau khi tróc ra vẫn hồng hồng :((

  • Lê Anh says:

   Từ từ nha bạn, chăm chỉ dùng kem trị sẹo và chống nắng tuyệt đối nha. Mình phải 2 tháng mới tiệp màu da được mà mình là lành nhanh. Nếu ko cũng phải 3-4 tháng. Cố lên :)

 22. trang says:

  Ban oi cho minh hoi .minh dot mun dc 1tuan.khi vet thuong troc mai minh boi kem con tractubex.boi vao rat ngua nhung minh co chiu.vi nghi vet thuong len da non.minh lam the co dung ko.ban co kinh nghiem giup minh voi. Cam on nhieu nha.

  • Lê Anh says:

   Ngứa là đang lên da non đó bạn, đừng có gãi là đúng rùi. Cố gắng xài kem chăm chỉ và chống nắng tuyệt đối ha. Kieng thịt bò, hải sản gà vì sợ ngứa nhìu hơn đó bạn.

 23. Chopper says:

  Bạn ơi. Xin lỗi bạn có thể cho mình địa chỉ bv nơi bạn đốt mụn thịt được không ạh **

  • Lê Anh says:

   bạn liên hệ mình qua số đt này nha 0906041941

   • thuy says:

    mình mới đốt đượ 3 ngày ma vết dot chưa khô, ra dich vàng, mình uống thêm kháng sinh rồi mà bây giờ lo quá,. lo sợ để lại sẹo, mà mình đốt lại nhiêu, mắt, thái dương và má.ai coskinh nghiệm gì bày mình với help me

    • Lê Anh says:

     dịch vàng là bình thường nha, dịch trắng mới sợ. đó là biểu hiện bình thường của vết đốt. Chắc chắn sau khi troc mài sẽ có sẹo lõm và vùng da chỗ đó màu hồng chưa tiệp màu da chung quanh ngay đc đâu. hiện giờ bạn có bôi gì ko? sau khi vết thương lành hẳn và tróc mài b bôi thuốc trị sẹo nha, vết thương sẽ đầy lên và trùng màu da ít nhất 3-4 tháng sau khi lành. Kiên nhẫn nhé :)

     • thuy says:

      cảm ơn bạn! hôm nay đã bong được 1 tuần rồi, da màu hồng và mình bôi vitamim C, E và chống sẹo của Nga, chống nắng nữa. ko lõm nhưng chõ hồng mờ dần hay chuyển sang thâm mới mờ nhỉ. ai cũng hỏi mặt bị gì nhìn như muỗi đốt khắp mặt.hihi

     • Lê Anh says:

      vậ là tốc độ lành vết thương của bạn cũng nhanh đó. Kiên trì nhé sẽ đẹp mau thôi mà ;)

 24. thuy says:

  bây giờ mình đang bôi thuốc dermatix nhưng chỗ đốt thâm mình đang lo quá. bạn tư vấn hộ mình trị thâm cái nào hiệu quả nhất vậy.thanks nhiều

  • Lê Anh says:

   Thâm bạn phải tránh nắng tuyệt đối nha, dùng thêm trị thâm, ví dụ như Hicrucar póst acne thử. dùng chống nắng nữa nha bạn. Thân

 25. thuy says:

  bây giờ thâm lắm có thuốc gì trị thâm hiệu quả vậy bạn, tư vấn mình với.mình đang bôi dermatix

 26. Nguyen thithom says:

  Ban cho minh hoi :mun thịt cua minh xung quanh mat và co mau tham vay sau khi dieu tri co mọc tro lai nua khong .cam on ban

  • Lê Anh says:

   Của mình thì không mọc lại nữa nhưng bị sẹo trắng bạn à do vùng da đó bị mất sắc tố ý. Đẻ ý kĩ mới thấy. Tuỳ cơ địa mỗi người bạn nhé nên tham khảo bác sĩ kĩ trước khi làm. Thân.

 27. Nguyen thithom says:

  Ban co the cho minh địa chi noi dieu tri duoc ko ban

 28. duong says:

  B oi minh moi ban dc hon 2tuan. Nhung thoi diem nay co dc boi kem chong nang khi ra ngoai troi k ban. Vi m thay bsi dan tuyet doi k dc boi kemchong seo, lien seo

  • Lê Anh says:

   Bạn tuân thủ bác sĩ điều trị của bạn nhé. Thân.

   • linh says:

    Lê Anh,
    Mình đốt mụn thịt được 3 tuần rồi. Lúc đầu khi vừa mới tróc mày thì để lại vài vết lõm to & nhỏ. Nhưng 1 tuần sau thì da non lên & lắp đầy những vết lõm to đó. Giờ thì những vết lõm to đó trở thành sẹo phì đại, chắc do da lên hơi bị nhiều. Còn những vết lõm nhỏ thì tới giờ vẫn lõm nên làm mình lo quá. Hiện giờ mình phải dùng đến 2 loại kem chống sẹo, 1 cho sẹo phì đại, 1 cho sẹo lõm. Những vết sẹo phì đại thì có xẹp đi nhiều, nhưng những vết lõm nhỏ thì vẩn thế.
    Ko biết trong 2 tháng đầu, bạn có bị giống mình ko, vừa lõm vừa lồi?
    Mình thật sự ân hận khi ko tìm hiểu kỹ càng mà làm bậy làm bạ. Giờ thì ân hận quá :( chắc lần này cái giá mình phải trả là mang trên khuôn mặt những vết lõm đó suốt đời wa’ :(

 29. phuong says:

  Chao ban cho minh hoi ti nha.
  Sau kho troc het mai minh boi kem tri tham nghe hay minh boi nghe vang tuoi.kem tri tham ban boi co ten la gi?

  • Lê Anh says:

   nhiều sp trị thâm lắm bạn nhé, nghệ cũng tốt bạn cứ xài cái bạn đang có. Nhớ tránh nắng càng nhiều càng tốt nếu không có bôi gì cũng vậy à :)

 30. linh says:

  Lê Anh,
  Mình đốt mụn thịt được 3 tuần rồi. Lúc đầu khi vừa mới tróc mày thì để lại vài vết lõm to & nhỏ. Nhưng 1 tuần sau thì da non lên & lắp đầy những vết lõm to đó. Giờ thì những vết lõm to đó trở thành sẹo phì đại, chắc do da lên hơi bị nhiều. Còn những vết lõm nhỏ thì tới giờ vẫn lõm nên làm mình lo quá. Hiện giờ mình phải dùng đến 2 loại kem chống sẹo, 1 cho sẹo phì đại, 1 cho sẹo lõm. Những vết sẹo phì đại thì có xẹp đi nhiều, nhưng những vết lõm nhỏ thì vẩn thế.
  Ko biết trong 2 tháng đầu, bạn có bị giống mình ko, vừa lõm vừa lồi?
  Mình thật sự ân hận khi ko tìm hiểu kỹ càng mà làm bậy làm bạ. Giờ thì ân hận quá :( chắc lần này cái giá mình phải trả là mang trên khuôn mặt những vết lõm đó suốt đời wa’ :(

  • Lê Anh says:

   Mới 2 tháng chưa có gì đáng lo đâu bạn nhé. mình cũng bị giống bạn, lồi lõm loạn xạ hết, mỗi lần bôi thuốc muốn điên luôn mà rầu dễ sợ. Kiên nhẫn bôi thuốc nhé bạn. Mà bạn tham khảo thêm thuốc bạn đang dùng tốt không nhé.

 31. quyen says:

  chị ơi. vết bắn của em chưa tróc mài em đã bôi tuýt thuốc nghệ cùa nam hà. bôi xong chùi đi đề bôi lại thì mài tróc theo. bôi lớp mới lên rất ngứa và đau . vậy có sao ko ạ.tư vấn giúp e với

  • Lê Anh says:

   thuốc có nghệ chỉ nên bôi khi vết thương đã tróc mài (vết thương không còn hở) thui nha em. em nên dừng bôi và đợi vết thương lành hẳn rùi hẵng bôi nhé.

 32. lbui thi lan says:

  em moi dj ban ve nhung e lai rua nuoc o cho nhug not mun thjt ms ban.vay co lam sao k chi

 33. Mai Chi says:

  Bạn ơi, cho mình hỏi sẹo của bạn sau 1 tháng có bị thâm nâu như mình không?sẹo của mình bác sĩ nói để vài tháng rồi nó tự hết, mà mặt mình 1 tháng rồi mà còn thâm xấu quá! Cảm ơn bạn!

  • Lê Anh says:

   Bớt sẹo lõm là mừng rùi bạn, thâm thì cũng cần time lâu mới hết đươc, tuỳ cơ địa mỗi người, mình phải sau 2 tháng mới đỡ nhiều :)

 34. hanh says:

  B oi.minh moi di dot laser ve.b si ke boi acure.m co can uog them khag sih de nhah lah vet thuog k.cho m dia chi facbook cua b voi

 35. Chelsea hong vu says:

  Mình đốt mụn được khoảng gần 2 tuần rồi. Các nốt mụn cũng tróc hết rồi. Nhưng mình thấy các vết đang màu hồng hồng và hơi sâu. Mình sợ nó thành sẹo lõm. Bạn có biết kem trị sẹo lõm nào hiệu quả không?

 36. Thuỷ băng says:

  mình mới đốt được 1 tuần, đã tróc ra, chỉ còn vết bớt to như ngón tay cái là chưa. Vết to mình đang sợ có sẹo, vết quanh mắt thì thịt như lồi lên màu đỏ, mình đang rất sợ, mình định bôi thêm nghệ tươi k biết có được k? có bạn nào làm rồi chỉ mình với

 37. Hằng Bùi says:

  C ơi cho e hỏi e đi đốt về đc 2tuan oy vảy nó đang bong gần hết oy bác sĩ dặn là k đc bôi nghệ chỉ bôi kem chống nắng nhưng sẹo của e to wa vậy e có thể bôi thuốc trị sẹo đc k c?c tư vấn giúp e với e cảm ơn ạ

 38. my ha says:

  bạn cho mình hỏi với.
  mình trị mụn thịt được 2 ngày, nhung ko nghe nói phải bôi thuốc gì hết, mà nghe nói phải chống nắng vậy bắt đầu bôi chống nắng từ khi nào vậy bạn

 39. Bichtram says:

  Bạn ơi cho mình hỏi, 2 tuần trc mình có đi bắn lazer ở da liễu tp, sau khi thoa kem
  Của bác sĩ cho tới nay thì vết thương đã lành. Nhưng k liền da, mà hơi lồi kên, mình sợ quá, đó giờ mình không bị sẹo lồi, do thịt mình cũng hiền. Bạn có thể tư vấn cho mình dùng kem gì để trị sẹo lồi không bạn?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *